Transistor căn bản

Transistor là một linh kiện điện tử bán dẫn thường gặp trong mạch điện tử và được những người làm về điện tử khá quan tâm. Mặc dù trông nó rất đơn giản nhưng hoạt động của nó có thể hơi rắc rối đối với những người mới tìm hiểu. Để định nghĩa transistor chính xác cũng như hiểu đúng nguyên lý hoạt động của transistor bạn có thể xem tại đây:

https://dientutuonglai.com/tim-hieu-transistor

Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới một transistor với phần thân và 3 chân bằng kim loại chĩa ra ngoài tương ứng với 3 cực của nó. Vị trí của 3 cực này khác nhau đối với mỗi loại transistor và cũng gây ra một số khó khăn đối với những người muốn xác định cụ thể từng cực tương ứng với chân nào của transistor để nối cho đúng. Có một số quy tắc nhưng nhìn chung bạn vẫn phải dựa vào datasheet của nó để có thông tin chính xác. Cách tìm thì chỉ cần biết mã transistor là có thể tìm được datasheet từ nhà sản xuất để có đầy đủ mọi thông số kỹ thuật của một transistor.

 transistor

Nó được tạo thành từ ba lớp bán dẫn ghép lại với nhau. Có thể xem nó tương đương với 2 diode. Nó được chia làm 3 cực là gốc, thu và phát. Trong đó phần cung cấp điện tích chính là cực phát, còn phần thu lấy điện tích chính là cực thu.

Ký hiệu của nó cũng chia ra làm hai loại khác nhau tùy theo sự sắp xếp của các lớp chất bán dẫn là loại pnp và loại npn. Một loại thì có 2 lớp bán dẫn loại p và một lớp loại n nên được gọi là pnp. Còn loại kia có 2 lớp bán dẫn loại n và một lớp bán dẫn loại p nên được gọi là npn. Nhìn chung sự sắp xếp của các cực trong transistor giống nhau chỉ khác nhau về chiều của dòng điện là ngược chiều nhau.

 

Transistor có rất nhiều loại, trong bài này sẽ liệt kê ra một số loại thường gặp như

Transistor lưỡng cực

Transistor hiệu ứng trường

Transistor chuyển tiếp dị thể

Transistor Darlington

TRansistor Schottky

(Lượt xem: 5, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl